ĐĂNG KÝ NGAY
ĐĂNG KÝ NGAY

Trịnh Đình Lê Minh: Đạo diễn có thật sự là một phần của câu chuyện họ đang kể?”

Là giám khảo của Dự án phim ngắn CJ, đạo diễn Thưa mẹ con đi đã có những nhắn nhủ gì với các bạn trẻ về làm phim ngắn?

 

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh là người hiểu tường tận con đường học hỏi và trưởng thành của một nhà làm phim trẻ. Sau khi tốt nghiệp khoa Đạo diễn trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và nhận bằng thạc sĩ ngành sản xuất phim tại Đại học Austin  Texas (Mỹ), anh về nước và đến nay đã thực hiện 2 phim dài.

 

Năm 2019, phim dài đầu tay của anh là Thưa Mẹ Con Đđã tham dự nhiều liên hoan phim (LHP) lớn như LHP quốc tế Busan (Hàn Quốc), LHP Hawaii, LHP châu Á San Diego (Mỹ). Năm 2021, phim thứ hai Bằng Chứng Vô Hình mang lại cho anh danh hiệu Đạo diễn xuất sắc tại LHP Việt Nam.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh

Có kinh nghiệm ở vai trò đạo diễn lẫn giảng dạy, anh đã đồng hành với Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Filmvà trở thành thành viên của hội đồng thẩm định từ năm 2018 đến nay. Ở mùa 3, anh đã và đang dẫn dắt các thí sinh của chương trình cùng đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, và đạo diễn Trần Thanh Huy.

 

Trước thềm lễ bế mạc và buổi công chiếu 5 phim ngắn xuất sắc của Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Filmmùa 3 vào tháng 5 tới, anh có những nhắn nhủ với các nhà làm phim trẻ?

 

Hãy làm nhiều phim ngắn để thu nạp kinh nghiệm

 

Ít ai biết trước khi thực hiện 2 phim dài Thưa Mẹ Con Đi và Bằng Chứng Vô Hình, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đã có nhiều năm miệt mài làm phim ngắn. Những bộ phim nổi bật của anh có thể kể đến như Chung Cư Của Tôi, Ngọn Gió Về Đâu và Mùi Hương Nước Mắm (The Scent of Fish Sauce). Qua mỗi phim là một lần anh rèn giũa cách kể chuyện, học những kỹ năng cần thiết trong nghề, luyện tập xử lý những chất liệu và chủ đề khác nhau.

 

Anh chia sẻ quan điểm: “Kinh nghiệm là một điều vô cùng quý giá đối với nhà làm phim, và đó là thứ mà các nhà làm phim trẻ có thể thu nạp được qua những dự án phim ngắn từ nhỏ đến lớn mà mình có cơ hội tham giaTuy vậy, kinh nghiệm không phải là tất cả. Một đạo diễn dù dày dạn tới đâu thì mỗi bộ phim mới đều là một lần làm lại, và không có gì đảm bảo họ sẽ thành công. Thế nên đạo diễn có thể dựa vào kinh nghiệm thu nhặt từ các dự án trước, nhưng đối diện một câu chuyện mới, họ buộc phải có những thử nghiệm, cách xử lý riêng.

 

Hãy kể câu chuyện bạn thật sự hiểu

 

Phim ngắn, nhất là phim ngắn độc lập, là cơ hội hiếm hoi mà nhà làm phim được trao quyền để kể câu chuyện của riêng mình. Với đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh cũng như hội đồng thẩm định của Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film, câu hỏi đầu tiên đặt ra khi nhìn vào một kịch bản luôn là: “Nhà làm phim có thật sự là một phần của câu chuyện họ đang kể?”

 

Vì thật không dễ để chọn ra 5 trong số hàng trăm câu chuyện gửi về cho Dự án phim ngắn CJ mỗi năm. Tuy nhiên, nếu một đạo diễn có sự chân thành với câu chuyện mà họ đang kể, thì lúc đó đạo diễn ấy mới thật đủ nhiệt tâm để đi đến cùng với dự án, và một kịch bản mới thật sự cấp thiết để được sản xuất thành phim.

5 thí sinh với 5 kịch bản xuất sắc nhất Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film mùa 3

Bên cạnh câu chuyện, cách kể chuyện cũng không kém phần quan trọng. Theo đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, nhà làm phim hãy làm tất cả để thể hiện “giọng kể” của riêng mình. Hãy làm tất cả để khi nhìn vào tác phẩm, khán giả nhìn thấy ngôn ngữ điện ảnh của riêng bạn chứ không của bất kỳ ai khác!”

 

Anh nhắn nhủ với các đạo diễn trẻ: “Trong làm phim, mỗi cú máy, khung hình đều là một lựa chọn. Đó là những lựa chọn thể hiện rõ ý đồ của người làm phim. Phim mà có quá nhiều sự ngẫu nhiên, tùy tiện thì người xem sẽ cảm nhận được sự dở của nó ngay”.

 

Hãy tìm kiếm “người bảo hộ” cho giấc mơ của bạn

 

Với các nhà làm phim độc lập, việc tìm kiếm kinh phí sản xuất phim chưa bao giờ là điều đơn giản. Ngay cả với những đạo diễn – biên kịch tài năng và đã có tên tuổi, không có gì đảm bảo là họ sẽ tìm được nguồn vốn đủ lớn để biến kịch bản thành tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film là một trong những chương trình hiếm hoi trao niềm tin cho các nhà làm phim trẻ, hỗ trợ hết mình trên con đường này.

Vì vậy, theo đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film không phải là một sân chơi điện ảnh đơn thuần, mà là cơ hội được trao cho những ai đã bắt đầu xây dựng được giọng kể, có kỹ năng, nhưng vẫn đang loay hoay vì chưa có kinh phí làm tác phẩm. Song song, đây cũng là nơi lý tưởng để các nhà làm phim trẻ học hỏi và được định hướng bởi các nhà làm phim có tiếng nói và dàn dạn kinh nghiệm.

 

Nhớ lại khoảng thời gian làm phim ngắn Mùi Hương Nước Mắm, vốn là một trong những tác phẩm hiếm hoi từng đại diện Việt Nam tham gia LHP Bucheon, LHP BFI London và LHP Palm Springs, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đã hoàn toàn tự tìm hiểu và tự lo toàn bộ chi phí để nộp phim đến các LHP Quốc tế này.

 

Nhưng với các bạn trẻ có phim hoàn thành trong Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film, họ sẽ được CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam hỗ trợ 100% chi phí nộp phim đến các LHP, thậm chí được đài thọ toàn bộ chi phí ra nước ngoài tham dự LHP nếu tác phẩm được đề cử giải thưởng.

 

Do đó, qua việc tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng, Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film đã và đang tạo điều kiện để các nhà làm phim Việt hoàn toàn tập trung vào việc làm tác phẩm. Một tác phẩm đủ hay có thể sẽ được các LHP lựa chọn. Điều này giúp mang đến những cơ hội mới không chỉ cho chính nhà làm phim mà còn cho nền điện ảnh nước nhà.

Cơ hội trở thành người thắng giải của Dự án phim ngắn CJ 2021 của BẠN

CHỈ CÒN...

Ngày
Giờ
Phút
Giây
ĐĂNG KÝ NGAY
LIÊN HỆ
LIÊN HỆ

© 2021 Dự Án Phim Ngắn CJ Mùa 3 – All right reserved