ĐĂNG KÝ NGAY
ĐĂNG KÝ NGAY

Phim ngắn và giấc mơ đường dài của các tài năng làm phim trẻ

Xu hướng làm phim ngắn nở rộ trong những năm gần đây với sự tham gia của nhiều bạn trẻ mê làm phim. Với các nhà điện ảnh lâu năm thì phim ngắn chính là sự khởi đầu, bước đệm cho một hành trình dài chông gai trên con đường làm phim. Dự án phim ngắn CJ do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam phối hợp triển khai được khởi xướng từ năm 2018, năm nay sẽ kết thúc nhận hồ sơ vào 25.05.2021

Dự án phim ngắn CJ nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỉ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín. Thực tế là 2 năm qua, nhiều phim ngắn đã hoàn thành qua dự án được tham gia trình chiếu và tranh giải tại hơn 50 LHP quốc tế, trong đó có những LHP hàng đầu như Cannes (Pháp), Berlin (Đức), Venice (Ý), Busan (Hàn Quốc), Locarno (Thụy Sĩ)…

Dự án phim ngắn CJ mùa thứ 3 với Hội đồng thẩm định là các đạo diễn, nhà sản xuất có tên tuổi như đạo diễn Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp, Trịnh Đình Lê Minh, Trần Thanh Huy và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc.

Cảm xúc tươi mới

Các bạn trẻ với nguồn năng lượng dồi dào và “chẳng sợ ai” nên làm phim theo cảm xúc, đam mê cá nhân. Sự mới mẻ trong nội dung, sự tìm tòi riêng trong ngôn ngữ điện ảnh để kể chuyện theo cách hấp dẫn nhất đã tạo ra nhiều bộ phim ngắn thú vị.

Như bộ phim “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân là kết quả một cú máy (one shot) về một cảnh nhậu về khuya của các bạn trẻ nhưng lại nói được nhiều điều của cuộc sống hôm nay. Hay Phạm Ngọc Lân với “Một thành phố khác” đã tạo ra một màu sắc khác lạ, một số cảnh như nghệ thuật sắp đặt đương đại và mời được NSND Minh Châu vào một vai khá “dị”. Câu chuyện tạo nên cái kết bất ngờ và bỏ ngỏ.

Phim ngắn, ngắn về thời lượng, thường tối đa 15 phút nên cần sự cô đọng, tinh chất chứ không dài dòng, miên man. Và cách kể cùng với chi tiết là quan trọng nhất, chứ không quá câu nệ vào kỹ thuật. Có phim chỉ 5-7 phút mà gợi lên ý tưởng sâu xa. Phim ngắn được coi là giấy thông hành, để những ai mơ làm phim dài phải có nó. Chính quá trình làm phim ngắn giúp các bạn trẻ tích lũy kinh nghiệm và rèn giũa, tìm ra phong cách cá nhân cũng như tạo ra một “team” làm việc ăn ý để tăng thêm cơ hội trong việc tìm kiếm các nguồn đầu tư để làm thành phim dài phục vụ khán giả.

Cho giấc mơ dài

Nhiều đạo diễn đã tận dụng cơ hội làm phim ngắn và sau này tiếp tục phát triển nó thành phim dài. Như phim “Ròm” của đạo diễn Thanh Huy là phát triển lên từ phim ngắn “16:30” (từng đoạt Cánh diều vàng phim ngắn của Hội điện ảnh Việt Nam 2012, chiếu tại Góc phim ngắn của LHP Cannes 2013), với một hành trình dài 8 năm đằng đẵng. Trần Thanh Huy từng chia sẻ: “Trước khi “Ròm” ra đời, tôi đã làm 18 phim ngắn. Cho nên tôi cũng hy vọng các bạn hãy kể những câu chuyện mà chỉ bạn làm được, hãy làm bộ phim với một động lực to lớn rằng nếu không làm chúng có thể bạn sẽ chết. Đó là một cách nói hài hước của tôi nhưng đúng là như thế, chỉ khi làm việc với động lực lớn, thành quả tạo ra mới xứng đáng”.

Hiện nay, bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân đang trong quá trình sản xuất và sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới. Phim được phát triển từ phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của chính tác giả, thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018 – từng tham gia nhiều trình chiếu và tranh giải tại hơn 40 LHP trên thế giới…

Dự án phim ngắn của CGV là một trong những hoạt động hiệu quả, không chỉ là cuộc thi chuyên nghiệp mà tài trợ và đồng hành toàn bộ quá trình làm phim ngắn cho các bạn trẻ để tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh. Các thí sinh còn được gửi phim đến với các LHP uy tín trên thế giới để đưa các bạn trẻ thử sức ở đấu trường ngoại quốc.

Trong thời gian tới, cùng với những đổi mới trong Luật Điện ảnh (sửa đổi) cũng như đổi mới trong các hoạt động điện ảnh, các phim ngắn sẽ được chào đón tại LHP Việt Nam và LHP quốc tế Hà Nội. Được biết, Ban tổ chức LHP đã dự kiến mở các hạng mục phim ngắn và hạng mục phim đầu tay dành cho các nhà làm phim trẻ. Đây sẽ là bệ phóng cho các nhà làm phim trẻ, với tình yêu và niềm đam mê vô bờ, luôn khát khao khẳng định qua các bộ phim giàu cảm xúc, nhân văn và đủ sức hội nhập quốc tế.

THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN PHIM NGẮN CJ

+ Dự án phim ngắn CJ dành cho đối tượng từ 18-40 tuổi, trải qua 3 giai đoạn: gửi hồ sơ (chọn ra 10 dự án tiềm năng), chọn ra 5 nhóm thí sinh xuất sắc triển khai kế hoạch làm phim và thời gian các nhóm hoàn thành sản phẩm, trình chiếu.

+ Mỗi dự án được chọn vào top 5 sẽ được nhận 300 triệu đồng kinh phí sản xuất để hoàn thiện dự án. 

+ Thời gian cuộc thi kéo dài từ 15/4/2021 – tháng 1/2022.   

+ Dự án phim ngắn CJ tổ chức từ năm 2018. Các dự án lọt vào top 5 đã được ban tổ chức hỗ trợ gửi dự thi đến nhiều LHP quốc tế và tạo được tiếng vang như Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân, Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của Phạm Thiên Ân, Bình của Phạm Quốc Dũng hay Ngọt, mặn của Dương Diệu Linh…

Cơ hội trở thành người thắng giải của Dự án phim ngắn CJ 2021 của BẠN

CHỈ CÒN...

Ngày
Giờ
Phút
Giây
ĐĂNG KÝ NGAY
LIÊN HỆ
LIÊN HỆ

© 2021 Dự Án Phim Ngắn CJ Mùa 3 – All right reserved