ĐĂNG KÝ NGAY
ĐĂNG KÝ NGAY

Hồ Thanh Thảo – Nữ đạo diễn trẻ lọt Top 5 “Dự án phim ngắn CJ” mùa 3

Ở tuổi 27, Hồ Thanh Thảo đã trải qua hơn 10 năm làm phim và cũng ngần ấy năm với vô vàn cung bậc cảm xúc của một nhà làm phim trẻ trong những thử thách làm điện ảnh độc lập.

Hồ Thanh Thảo là một trong 5 đạo diễn trẻ có kịch bản xuất sắc nhất trong Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film mùa 3. Ở hai mùa trước, các dự án làm phim đoạt giải do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức là các phim ngắn Việt nổi bật trên đấu trường điện ảnh thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến như Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân đoạt giải Illy tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019, hay Một khu đất tốt của đạo diễn Phạm Ngọc Lân tranh giải tại LHP Berlin 2019.

Nữ đạo diễn trẻ Hồ Thanh Thảo

Năm nay, bên cạnh Hồ Thanh Thảo với phim ngắn Điềm Báo, các nhà làm phim khác trong Top 5 của Dự án phim ngắn CJ – CJ Short Film mùa 3 là Trần Thị Hà Trang (phim ngắn Cá Mặt Trăng), Lê Can Trường (phim ngắn Hương Kỳ Trong Trăng), Đàm Quang Trung (phim ngắn Những Con Voi Bên Vệ Đường) và Đào Thu Uyên (phim ngắn Con Dại Cái Mang). Được hỗ trợ kinh phí sản xuất 300 triệu đồng mỗi dự án, họ đang cùng nhau chia sẻ những niềm vui vô bờ bến khi được làm phim, và song song đó, là những gian nan khi theo đuổi môn nghệ thuật thứ 7.

 

Hồ Thanh Thảo và những cung bậc cảm xúc của một nhà làm phim trẻ

 

Thảo bắt đầu làm phim từ năm lớp 8 trong dịp tình cờ tham gia khóa học của một trung tâm điện ảnh lớn ở Hà Nội. Tài năng của nữ đạo diễn bước đầu nở rộ với phim tài liệu Bông Phèng thực hiện trong khóa học đã giúp cô đạt giải thưởng điện ảnh đầu tiên của mình.

 

Lên đại học, tuy không vào một trường chuyên về nghệ thuật, Thảo theo đuổi tình yêu làm phim của mình qua các dự án cá nhân. Hai phim ngắn độc lập của nữ đạo diễn trẻ là Muộn (2017) và Đường Cao Tốc (2019) đều được giới chuyên môn công nhận. Muộn mang về giải Búp Sen Vàng 2017 và Đường Cao Tốc mang về giải Cánh Diều Bạc 2021.

 

Ngoài biên giới, các phim ngắn này được trình chiếu và tham gia tranh giải ở các LHP quốc tế như LHP Singapore, LHP Stadtlichter, LHP Berlin. “20 tuổi, lần đầu tiên mình được đi nước ngoài” – Thảo chia sẻ về lần được mời đến tham dự buổi công chiếu cho phim Muộn ở LHP Singapore 2017.

Hình chụp kỉ niệm nữ đạo diễn tham gia LHP Singapore 2017

“Làm phim nó hay ở đoạn đi LHP. Mình được xem nhiều phim thú vị đến mở cả mắt, làm quen các bạn yêu phim từ khắp thế giới, gặp những nhà làm phim danh tiếng”, Thảo hào hứng kể lại kỷ niệm tham dự liên hoan phim ở Singapore.

 

Với Thảo, sức mạnh của điện ảnh là ở chỗ nó buộc người xem phải suy nghĩ lại về những điều tưởng chừng đã rõ. “Khi ngồi vào rạp, mình buộc phải nhìn và nghe câu chuyện trên màn ảnh. Để rồi nếu bộ phim đủ tốt, nó có thể khiến mình nghĩ lại về những thứ mình đã từng chốt, và nhận ra câu chốt ấy của mình chưa hẳn đúng. Lúc đó, tự nhiên mình thấy vừa giàu có lên”, Thảo bộc bạch. Đã xem qua nhiều bộ phim hay của thế giới, đến nay, Thảo vẫn say mê nhất điện ảnh Đài Loan qua các bộ phim của Thái Minh Lượng, Dương Đức Xương, Hầu Hiếu Hiền. Xem được một bộ phim hay, mình có thể vui suốt một tuần”, Thảo chia sẻ.

 

Những vất vả của một nữ đạo diễn trẻ làm phim độc lập

 

Niềm vui tham dự LHP và được thưởng thức những bộ phim hay chỉ đến sau khi các nhà làm phim đã vượt qua rất nhiều thử thách để thực hiện tác phẩm.

 

Nhớ lại những ngày quay Điềm Báo, Thảo kể: “6 ngày quay của bọn mình rơi vào những ngày miền Bắc lạnh 8 – 9 độ. Khủng khiếp! Buổi sáng đầu tiên, trời đã lạnh lại còn đổ mưa. Ngày đầu tiên mà như vậy nên cả bọn đứa nào cũng hoảng”.

Thanh Thảo (mũ trắng) cùng ekip thực hiện phim ngắn Điềm Báo

Làm phim độc lập nên Thảo phải tham gia gần như mọi công đoạn trong quá trình sản xuất, nhất là tìm diễn viên và bối cảnh. Quay phim ở Hưng Yên và Vĩnh Phúc, có ngày nữ đạo diễn phải chạy xe máy hơn 200 cây số để dẫn các thành viên khác trong đoàn đến thăm bối cảnh. Để tìm diễn viên thật hợp vai, Thảo đi hỏi từng người bạn, để rồi vỡ òa hạnh phúc khi sau rất lâu bỗng tìm được gương mặt đúng như hình dung về nhân vậttrong kịch bản của mình.

 

“Với phim này, mình vô cùng tự hào về diễn viên và bối cảnh. Nhìn vào hai khoản này thôi là mình đã thấy vất vả. Đấy, làm phim đâu chỉ là đến lúc dựng phim hay hoàn thành mới thấy mất sức. Mà mình làm được cái gì đúng như ý muốn thôi là đã thấy vui khủng khiếp rồi!”, Thảo hào hứng.

Nữ đạo diễn đang trao đổi bối cảnh cùng với diễn viên và ekip

Người trẻ cần gì để làm phim?

 

Luôn ấp ủ những câu chuyện muốn kể, Thảo từng có kịch bản lọt vào Top 10 Dự án phim ngắn CJ mùa trước. Nhưng cho đến mùa này, kịch bản của Thảo mới chính thức được chọn và được hỗ trợ nguồn kinh phí sản xuất lớn. “Chương trình là một cơ hội quý để những bạn trẻ như mình có đủ tài chính sản xuất nên những phim ngắn có chất lượng tốt”, cô nói.

 

Bên cạnh đó, năm nay với sự đồng hành của ban cố vấn  giám khảo gồm đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy, Thảo và những thí sinh của chương trình càng có dịp học hỏi và được trợ giúp từ những nhà làm phim giàu kinh nghiệm này.

 

Hồ Thanh Thảo chia sẻ: “Làm phim giống như trò chơi, nhưng đó là một trò chơi vừa tốn tiền, vừa tốn công sức và tâm trí của biết bao nhiêu người. Đạo diễn một bộ phim giống như mình đạo diễn cuộc đời người ta trong mấy ngày vậy”. Nên sau cùng, để tham gia cuộc chơi nghệ thuật đầy cảm xúc này, những nhà làm phim trẻ bên cạnh một câu chuyện để kể, luôn cần sự hỗ trợ của nhiều phía. Và nhất là một tinh thần thép!”.

Cơ hội trở thành người thắng giải của Dự án phim ngắn CJ 2021 của BẠN

CHỈ CÒN...

Ngày
Giờ
Phút
Giây
ĐĂNG KÝ NGAY
LIÊN HỆ
LIÊN HỆ

© 2021 Dự Án Phim Ngắn CJ Mùa 3 – All right reserved